Mua sản phẩm
Mua sản phẩm
Mua sản phẩm

NGUỒN GỐC & LỊCH SỬ

NAM VIỆT QUẤT

Mạn việt quất hay Nam việt quất (tiếng Hán Việt có nghĩa là “việt quất (dây) leo”, tiếng Anh là Cranberry), là một loài cây bụi thấp xanh quanh năm, cũng có thể mọc theo dạng dây bò trên đất, thuộc chi Việt quất (Vaccinium), phân chi Oxycoccos, đôi khi cũng được xem theo một chi riêng là Oxycoccos. nam việt quất thường mọc dại ở các vùng đầm lầy phân hóa (có nhiều than bùn) ở miền ôn đới Bắc bán cầu. Nam việt quất mọc thành bụi cao khoảng 20 cm, hoặc dây bò dài khoảng 2 m.

Tên tiếng Anh của nam việt quất là cranberry, có nguồn gốc từ chữ “craneberry” (“crane” nghĩa là “hạc”), được dùng đầu tiên bởi những người di dân Âu châu sang Hoa Kỳ, vì họ thấy hình dáng cánh hoa, đài hoa, cuống hoa có vẻ giống như mỏ, đầu, và cổ chim hạc. Một tên khác cho loài này ở phía Bắc Canada là mossberry, hay “dâu rêu”). Tên tiếng Anh nguyên thủy của loài Vaccinium oxycoccos, fenberry (dâu dương xỉ), xuất phát từ việc người ta tìm thấy chúng mọc lẫn với dương xỉ trong những vùng đầm lầy. Tên tiếng Việt của quả có nguồn gốc từ tiếng Hán “mạn việt môi quả” (蔓越莓果) và chuyển thành “quả nam việt quất”.

NGUỒN GỐC & LỊCH SỬ

NAM VIỆT QUẤT

Mạn việt quất hay Nam việt quất (tiếng Hán Việt có nghĩa là “việt quất (dây) leo”, tiếng Anh là Cranberry), là một loài cây bụi thấp xanh quanh năm, cũng có thể mọc theo dạng dây bò trên đất, thuộc chi Việt quất (Vaccinium), phân chi Oxycoccos, đôi khi cũng được xem theo một chi riêng là Oxycoccos. nam việt quất thường mọc dại ở các vùng đầm lầy phân hóa (có nhiều than bùn) ở miền ôn đới Bắc bán cầu. Nam việt quất mọc thành bụi cao khoảng 20 cm, hoặc dây bò dài khoảng 2 m.

Tên tiếng Anh của nam việt quất là cranberry, có nguồn gốc từ chữ “craneberry” (“crane” nghĩa là “hạc”), được dùng đầu tiên bởi những người di dân Âu châu sang Hoa Kỳ, vì họ thấy hình dáng cánh hoa, đài hoa, cuống hoa có vẻ giống như mỏ, đầu, và cổ chim hạc. Một tên khác cho loài này ở phía Bắc Canada là mossberry, hay “dâu rêu”). Tên tiếng Anh nguyên thủy của loài Vaccinium oxycoccos, fenberry (dâu dương xỉ), xuất phát từ việc người ta tìm thấy chúng mọc lẫn với dương xỉ trong những vùng đầm lầy. Tên tiếng Việt của quả có nguồn gốc từ tiếng Hán “mạn việt môi quả” (蔓越莓果) và chuyển thành “quả nam việt quất”.

NGUỒN GỐC & LỊCH SỬ

NAM VIỆT QUẤT

Mạn việt quất hay Nam việt quất (tiếng Hán Việt có nghĩa là “việt quất (dây) leo”, tiếng Anh là Cranberry), là một loài cây bụi thấp xanh quanh năm, cũng có thể mọc theo dạng dây bò trên đất, thuộc chi Việt quất (Vaccinium), phân chi Oxycoccos, đôi khi cũng được xem theo một chi riêng là Oxycoccos. nam việt quất thường mọc dại ở các vùng đầm lầy phân hóa (có nhiều than bùn) ở miền ôn đới Bắc bán cầu. Nam việt quất mọc thành bụi cao khoảng 20 cm, hoặc dây bò dài khoảng 2 m.

Tên tiếng Anh của nam việt quất là cranberry, có nguồn gốc từ chữ “craneberry” (“crane” nghĩa là “hạc”), được dùng đầu tiên bởi những người di dân Âu châu sang Hoa Kỳ, vì họ thấy hình dáng cánh hoa, đài hoa, cuống hoa có vẻ giống như mỏ, đầu, và cổ chim hạc. Một tên khác cho loài này ở phía Bắc Canada là mossberry, hay “dâu rêu”). Tên tiếng Anh nguyên thủy của loài Vaccinium oxycoccos, fenberry (dâu dương xỉ), xuất phát từ việc người ta tìm thấy chúng mọc lẫn với dương xỉ trong những vùng đầm lầy. Tên tiếng Việt của quả có nguồn gốc từ tiếng Hán “mạn việt môi quả” (蔓越莓果) và chuyển thành “quả nam việt quất”.

ĐẶC ĐIỂM CỦA

NAM VIỆT QUẤT

Nam việt quất là loài cây mọc nhiều ở vùng có khí hậu mát mẻ Bắc bán cầu, bao gồm bắc Mỹ, Canada, châu Âu. Cây nam việt quất thuộc loại cây bụi leo, thân thấp, có lá nhỏ, hoa màu hồng sẫm và gai nhọn mà tím ở giữa. Quả nam việt quất có màu trắng và khi chín chuyển đỏ, mọng nước.
 
Nam việt quất có hình dáng khá to, gần giống với quả cà chua bi nhưng nhỏ hơn. Lúc đầu, chúng khoác lớp vỏ màu trắng, sau thì chuyển dần sang đỏ thẫm khi chín hẳn. Quả nam việt quất khi chín sẽ mọng nước, có vị chua lẫn ngọt nhưng thường vị chua sẽ gắt và lấn át vị ngọt hơn.
 
Nam việt quất cùng họ với trái việt quất (blueberry), nhưng cây việt quất có thân gỗ dày hơn, bụi mọc cao hơn, hoa hình chuông, và cánh hoa không có tính cảm ứng. Nhánh nam việt quất mỏng, không có thân gỗ cứng, lá nhỏ xanh quanh năm, hoa màu hồng sẫm, thụ phấn bằng ong mật. Trái nam việt quất to hơn lá, lúc nhỏ màu trắng, sau chuyển màu dần sang đỏ thẫm khi chín hẳn. Trái nam việt quất ăn được, có vị chua gắt lấn át vị ngọt ngay cả khi đã chín.

ĐẶC ĐIỂM CỦA

NAM VIỆT QUẤT

Nam việt quất là loài cây mọc nhiều ở vùng có khí hậu mát mẻ Bắc bán cầu, bao gồm bắc Mỹ, Canada, châu Âu. Cây nam việt quất thuộc loại cây bụi leo, thân thấp, có lá nhỏ, hoa màu hồng sẫm và gai nhọn mà tím ở giữa. Quả nam việt quất có màu trắng và khi chín chuyển đỏ, mọng nước.

Nam việt quất có hình dáng khá to, gần giống với quả cà chua bi nhưng nhỏ hơn. Lúc đầu, chúng khoác lớp vỏ màu trắng, sau thì chuyển dần sang đỏ thẫm khi chín hẳn. Quả nam việt quất khi chín sẽ mọng nước, có vị chua lẫn ngọt nhưng thường vị chua sẽ gắt và lấn át vị ngọt hơn.

Nam việt quất cùng họ với trái việt quất (blueberry), nhưng cây việt quất có thân gỗ dày hơn, bụi mọc cao hơn, hoa hình chuông, và cánh hoa không có tính cảm ứng. Nhánh nam việt quất mỏng, không có thân gỗ cứng, lá nhỏ xanh quanh năm, hoa màu hồng sẫm, thụ phấn bằng ong mật. Trái nam việt quất to hơn lá, lúc nhỏ màu trắng, sau chuyển màu dần sang đỏ thẫm khi chín hẳn. Trái nam việt quất ăn được, có vị chua gắt lấn át vị ngọt ngay cả khi đã chín.

ĐẶC ĐIỂM CỦA

NAM VIỆT QUẤT

Nam việt quất là loài cây mọc nhiều ở vùng có khí hậu mát mẻ Bắc bán cầu, bao gồm bắc Mỹ, Canada, châu Âu. Cây nam việt quất thuộc loại cây bụi leo, thân thấp, có lá nhỏ, hoa màu hồng sẫm và gai nhọn mà tím ở giữa. Quả nam việt quất có màu trắng và khi chín chuyển đỏ, mọng nước.

Nam việt quất có hình dáng khá to, gần giống với quả cà chua bi nhưng nhỏ hơn. Lúc đầu, chúng khoác lớp vỏ màu trắng, sau thì chuyển dần sang đỏ thẫm khi chín hẳn. Quả nam việt quất khi chín sẽ mọng nước, có vị chua lẫn ngọt nhưng thường vị chua sẽ gắt và lấn át vị ngọt hơn.

Nam việt quất cùng họ với trái việt quất (blueberry), nhưng cây việt quất có thân gỗ dày hơn, bụi mọc cao hơn, hoa hình chuông, và cánh hoa không có tính cảm ứng. Nhánh nam việt quất mỏng, không có thân gỗ cứng, lá nhỏ xanh quanh năm, hoa màu hồng sẫm, thụ phấn bằng ong mật. Trái nam việt quất to hơn lá, lúc nhỏ màu trắng, sau chuyển màu dần sang đỏ thẫm khi chín hẳn. Trái nam việt quất ăn được, có vị chua gắt lấn át vị ngọt ngay cả khi đã chín.

CÓ MẤY LOẠI

NAM VIỆT QUẤT

CÓ MẤY LOẠI

NAM VIỆT QUẤT

CÁC VÙNG TRỒNG

NAM VIỆT QUẤT

Khoảng 95% nam việt quất thu hoạch được chế biến thành nước ép trái cây, sốt, và nam việt quất khô thêm đường, 5% còn lại bán tươi ở chợ. Nam việt quất ăn tươi thường quá gắt, vì nó có vị chua và đắng.

Nước ép nam việt quất là sản phẩm chính từ nam việt quất, thường được thêm đường để làm thành món “cocktail nam việt quất” hoặc pha với các loại nước ép quả khác để giảm vị chua. Nhiều loại cocktail, như Cosmopolitan, được pha với nước ép nam việt quất.

Rượu nam việt quất (Cranberry wine) sản xuất tại các vùng trồng nam việt quất ở Mỹ được làm từ nam việt quất nguyên trái hoặc nước ép nam việt quất.

Nam việt quất là một trong những loại thực phẩm được canh tác rộng rãi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và Canada. Phần lớn nam việt quất thu hoạch được chế biến thành nước ép quả, sốt, và mạn việt quất sấy khô thêm đường, phần còn lại để tươi để bán cho người tiêu dùng. Sốt nam việt quất là một món truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ ơn của người Mỹ và người Canada, cũng như trong các dịp lễ hội mùa đông của người châu Âu.

CÁC VÙNG TRỒNG

NAM VIỆT QUẤT

Khoảng 95% nam việt quất thu hoạch được chế biến thành nước ép trái cây, sốt, và nam việt quất khô thêm đường, 5% còn lại bán tươi ở chợ. Nam việt quất ăn tươi thường quá gắt, vì nó có vị chua và đắng.

Nước ép nam việt quất là sản phẩm chính từ nam việt quất, thường được thêm đường để làm thành món “cocktail nam việt quất” hoặc pha với các loại nước ép quả khác để giảm vị chua. Nhiều loại cocktail, như Cosmopolitan, được pha với nước ép nam việt quất.

Rượu nam việt quất (Cranberry wine) sản xuất tại các vùng trồng nam việt quất ở Mỹ được làm từ nam việt quất nguyên trái hoặc nước ép nam việt quất.

Nam việt quất là một trong những loại thực phẩm được canh tác rộng rãi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và Canada. Phần lớn nam việt quất thu hoạch được chế biến thành nước ép quả, sốt, và mạn việt quất sấy khô thêm đường, phần còn lại để tươi để bán cho người tiêu dùng. Sốt nam việt quất là một món truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ ơn của người Mỹ và người Canada, cũng như trong các dịp lễ hội mùa đông của người châu Âu.

CÁC VÙNG TRỒNG

NAM VIỆT QUẤT

Khoảng 95% nam việt quất thu hoạch được chế biến thành nước ép trái cây, sốt, và nam việt quất khô thêm đường, 5% còn lại bán tươi ở chợ. Nam việt quất ăn tươi thường quá gắt, vì nó có vị chua và đắng.

Nước ép nam việt quất là sản phẩm chính từ nam việt quất, thường được thêm đường để làm thành món “cocktail nam việt quất” hoặc pha với các loại nước ép quả khác để giảm vị chua. Nhiều loại cocktail, như Cosmopolitan, được pha với nước ép nam việt quất.

Rượu nam việt quất (Cranberry wine) sản xuất tại các vùng trồng nam việt quất ở Mỹ được làm từ nam việt quất nguyên trái hoặc nước ép nam việt quất.

Nam việt quất là một trong những loại thực phẩm được canh tác rộng rãi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và Canada. Phần lớn nam việt quất thu hoạch được chế biến thành nước ép quả, sốt, và mạn việt quất sấy khô thêm đường, phần còn lại để tươi để bán cho người tiêu dùng. Sốt nam việt quất là một món truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ ơn của người Mỹ và người Canada, cũng như trong các dịp lễ hội mùa đông của người châu Âu.

HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG TRONG

NAM VIỆT QUẤT

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các thành phần dinh dưỡng cho một khẩu phần này là:

  • Calo 57 Kcal
  • Lipid 0.3 gram
  • Cholesterol 0 gram
  • Natri 1 miligram
  • Kali 77 miligram
  • Cacbohydrat 14 gram
  • Chất xơ 2.4 gram
  • Đường 10 gram
  • Protein 0.7 gram
  • Vitamin C 9.7 miligram
Đặc biệt, chúng còn được tạo thành từ 90% nước nên sẽ giữ cho cơ thể luôn được đủ nước. Đồng thời, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, chống táo bón, tốt cho đường tiêu hóa, điều trị các vấn đề về răng miệng, lợi tiểu, ngăn ngừa phù nề, loét dạ dày, chống viêm, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do,…
 
Hơn nữa, vào năm 2007, các nhà khoa học ở Đại học Cornell (Mỹ) cho rằng loại nam việt quất sở hữu chất chống oxy hóa tích cực nhất so với bất kỳ loại hoa quả tươi nào. Bởi hàm lượng Anthocyanins cao – một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất.

HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG TRONG

NAM VIỆT QUẤT

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các thành phần dinh dưỡng cho một khẩu phần này là:

  • Calo 57 Kcal
  • Lipid 0.3 gram
  • Cholesterol 0 gram
  • Natri 1 miligram
  • Kali 77 miligram
  • Cacbohydrat 14 gram
  • Chất xơ 2.4 gram
  • Đường 10 gram
  • Protein 0.7 gram
  • Vitamin C 9.7 miligram
Đặc biệt, chúng còn được tạo thành từ 90% nước nên sẽ giữ cho cơ thể luôn được đủ nước. Đồng thời, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, chống táo bón, tốt cho đường tiêu hóa, điều trị các vấn đề về răng miệng, lợi tiểu, ngăn ngừa phù nề, loét dạ dày, chống viêm, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do,…
 
Hơn nữa, vào năm 2007, các nhà khoa học ở Đại học Cornell (Mỹ) cho rằng loại nam việt quất sở hữu chất chống oxy hóa tích cực nhất so với bất kỳ loại hoa quả tươi nào. Bởi hàm lượng Anthocyanins cao – một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất.

HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG TRONG

NAM VIỆT QUẤT

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các thành phần dinh dưỡng cho một khẩu phần này là:

  • Calo 57 Kcal
  • Lipid 0.3 gram
  • Cholesterol 0 gram
  • Natri 1 miligram
  • Kali 77 miligram
  • Cacbohydrat 14 gram
  • Chất xơ 2.4 gram
  • Đường 10 gram
  • Protein 0.7 gram
  • Vitamin C 9.7 miligram
Đặc biệt, chúng còn được tạo thành từ 90% nước nên sẽ giữ cho cơ thể luôn được đủ nước. Đồng thời, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, chống táo bón, tốt cho đường tiêu hóa, điều trị các vấn đề về răng miệng, lợi tiểu, ngăn ngừa phù nề, loét dạ dày, chống viêm, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do,…
 
Hơn nữa, vào năm 2007, các nhà khoa học ở Đại học Cornell (Mỹ) cho rằng loại nam việt quất sở hữu chất chống oxy hóa tích cực nhất so với bất kỳ loại hoa quả tươi nào. Bởi hàm lượng Anthocyanins cao – một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất.

LỢI ÍCH CỦA NAM VIỆT QUẤT ĐỐI VỚI

SỨC KHỎE

Giúp trái tim khỏe mạnh

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống nước ép nam việt quất hàng ngày có thể làm tăng lượng cholesterol HDL (cholesterol tốt). Một nghiên cứu khác của USDA cho thấy, nhưng người uống 1 ly cocktail nam việt quất (27% nam việt quất) sẽ giảm đáng kể tình trạng viêm và lượng triglyceride so với nhóm dùng giả dược. Đây là 2 yếu tố nguy cơ dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Một nghiên cứu tổng hợp về nam việt quất đã đưa ra kết luận rằng: việc tăng tiêu thụ flavonoid có trong nam việt quất, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đi khoảng 32%.

Giảm các bệnh viêm

Nam việt quất là một loại quả có tính chống viêm tự nhiên. Viêm là tình trạng gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe như viêm khớp, bệnh Alzheimer hoặc bệnh tim mạch. Nhưng, uống 8 ly nước nam việt quất giàu polyphenol mỗi ngày có thể giúp chống lại các bệnh do tình trạng viêm gây ra. Polyphenol có thể sẽ tương tác với các hợp chất có hoạt tính sinh học khác có trong nam việt quất để làm giảm hoạt động của các tế bào kích thích phản ứng viêm trong cơ thể và giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn nên sử dụng loại nước nam việt quất ít đường hoặc không ngọt, thay vì sử dụng các loại nước ép nam việt quất nhiều đường.

Dự phòng được bệnh ung thư

Nam việt quất chứa rất nhiều chất xơ thực phẩm, và do đó, có thể giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng của bạn. Chất xơ thực phẩm sẽ giúp làm tăng khối lượng phân trong ruột của bạn, giúp phân có thể nhanh chóng di chuyển qua đại tràng, giúp hình thành butyrate – một chất có thể ức chế sự tăng trưởng của khối u trong đại trực tràng. Một cốc nam việt quất tươi có thể cung cấp cho bạn khoảng 20% lượng chất xơ khuyến nghị một ngày. Nam việt quất cũng rất giàu vitamin C và flavonoid, những chất giúp bạn dự phòng các tác nhân gây ung thư tích tụ lại trong cơ thể.

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Nam việt quất là một loại quả lý tưởng cho người bệnh tiểu đường. Hàm lượng PACS cao trong nam việt quất có thể giúp bạn giữ lượng glucose trong máu ở mức cân bằng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống nước nam việt quất không ngọt hoặc ăn trái nam việt quất khô có thể giúp những người bị tiểu đường typ 2 kiểm soát lượng đường máu tốt hơn. Tuy nhiên, một điều đáng chú ý đó là, những loại thực phẩm chức năng có chứa nam việt quất lại không đem lại hiệu quả này. Chất lượng và hiệu quả của các loại thực phẩm chức năng có chứa nam việt quất rất khác nhau, nguyên nhân có thể bởi vì chúng chứa quá ít các hợp chất có hoạt tính sinh học có trong nam việt quất.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Loại vi khuẩn mắc kẹt lại tại niêm mạc bàng quang cũng có thể mắc lại tại niêm mạc dạ dày và gây viêm loét, hoặc nặng hơn là gây ung thư dạ dày. Các nghiên cứu sơ bộ ban đầu cho thấy, polyphenol có trong nam việt quất có thể bảo vệ dạ dày của bạn không bị loét, và một nghiên cứu tại Canada đã thấy rằng, nam việt quất có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của chuột theo hướng tích cực hơn. Các nhà nghiên cứu đã cho các con chuột vốn có chế độ ăn nhiều chất béo và đường sử dụng chiết xuất nam việt quất trong 8 tuần. Sau 8 tuần, kết quả cho thấy, chiết xuất nam việt quất khôgn chỉ làm giảm lượng glucose và tăng mức nhạy cảm với insulin mà còn làm tăng lượng vi sinh vật có lợi trong dạ dày. Vi khuẩn có lợi có thể sẽ giúp việc chuyển hóa đường glucose tốt hơn, do vậy, các nhà nghiên cứu hi vọng rằng, phát hiện mới này có thể sẽ giúp ích cho con người trong việc điều trị bệnh trong tương lai.

Giúp tinh thần luôn tỉnh táo

Nam việt quất có thể chứa 2 chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc bảo vệ não bộ không bị mất trí nhớ, đó là các chất chống oxy hóa và vitamin C. Các chất chống oxy hóa có thể sẽ giúp trung hòa các gốc tự do có hại, có thể gây tổn thương DNA và gây viêm tại não làm tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer của bạn. Vitamin C hỗ trợ quá trình sản xuất ra norepinephrine, một chất dẫn truyền thần kinh có thể kích thích sự kết nối giữa các tế bào não với việc kiểm soát chức năng chuyển động. Để đạt được lợi ích tốt nhất của nam việt quất với não bộ, bạn nên ăn nam việt quất tươi hoặc khô, thay vì các sản phẩm khác từ nam việt quất (ví dụ như nước ép, đồ uống có chứa nam việt quất hoặc sốt nam việt quất đóng hộp)

Giảm nếp nhăn trên da

PACS và anthocyanin có trong nam việt quất giúp nam việt quất có màu đỏ tươi, nhưng đây cũng là 2 chất chống oxy hóa giúp kích thích sự sản sinh ra collagen, giúp giữ làn da của bạn luôn căng mịn và tươi trẻ. Hai chất chống oxy hóa này cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do gây viêm và có thể gây tổn thương da của bạn.

Giúp nụ cười rạng rỡ hơn

PACS có trong nam việt quất có tác dụng chống viêm, có thể ngăn chặn việc hình thành vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh nha chu trong miệng, giúp bạn có được nướu (lợi) và hàm răng luôn khỏe mạnh. Nam việt quất được cho là có thể dự phòng được tình trạng sâu răng do PACS có thể ngăn chặn không để vi khuẩn bám vào răng của bạn.

Giảm nhu cầu dùng kháng sinh

Rất nhiều người biết rằng, nam việt quất rất tốt cho những người bị viêm đường tiết niệu. Tiêu thụ nam việt quất hàng ngày có thể làm giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh của bạn, nhờ vào lượng chất chống oxy hóa dồi dào có trong loại quả này. Tất cả các quả mọng họ dâu, trong đó có nam việt quất, có chứa một hợp chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Nam việt quất lại có chứa một loại polyphenols rất đặc biệt có tên là proanthocyanidins (PACS). Các nghiên cứu đã chứng minh rằn, PACS có thể giúp đường tiết niệu chống lại các vi khuẩn thường mắc kẹt ở niêm mạc bàng quang hoặc niêm mạc dạ dày. Đây cũng là những loại vi khuẩn có thể gây ra những nguy cơ rất lớn về sức khỏe.

LỢI ÍCH CỦA NAM VIỆT QUẤT ĐỐI VỚI

SỨC KHỎE

Giúp trái tim khỏe mạnh

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống nước ép nam việt quất hàng ngày có thể làm tăng lượng cholesterol HDL (cholesterol tốt). Một nghiên cứu khác của USDA cho thấy, nhưng người uống 1 ly cocktail nam việt quất (27% nam việt quất) sẽ giảm đáng kể tình trạng viêm và lượng triglyceride so với nhóm dùng giả dược. Đây là 2 yếu tố nguy cơ dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Một nghiên cứu tổng hợp về nam việt quất đã đưa ra kết luận rằng: việc tăng tiêu thụ flavonoid có trong nam việt quất, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đi khoảng 32%.

Giảm các bệnh viêm

Nam việt quất là một loại quả có tính chống viêm tự nhiên. Viêm là tình trạng gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe như viêm khớp, bệnh Alzheimer hoặc bệnh tim mạch. Nhưng, uống 8 ly nước nam việt quất giàu polyphenol mỗi ngày có thể giúp chống lại các bệnh do tình trạng viêm gây ra. Polyphenol có thể sẽ tương tác với các hợp chất có hoạt tính sinh học khác có trong nam việt quất để làm giảm hoạt động của các tế bào kích thích phản ứng viêm trong cơ thể và giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn nên sử dụng loại nước nam việt quất ít đường hoặc không ngọt, thay vì sử dụng các loại nước ép nam việt quất nhiều đường.

Dự phòng được bệnh ung thư

Nam việt quất chứa rất nhiều chất xơ thực phẩm, và do đó, có thể giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng của bạn. Chất xơ thực phẩm sẽ giúp làm tăng khối lượng phân trong ruột của bạn, giúp phân có thể nhanh chóng di chuyển qua đại tràng, giúp hình thành butyrate – một chất có thể ức chế sự tăng trưởng của khối u trong đại trực tràng. Một cốc nam việt quất tươi có thể cung cấp cho bạn khoảng 20% lượng chất xơ khuyến nghị một ngày. Nam việt quất cũng rất giàu vitamin C và flavonoid, những chất giúp bạn dự phòng các tác nhân gây ung thư tích tụ lại trong cơ thể.

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Nam việt quất là một loại quả lý tưởng cho người bệnh tiểu đường. Hàm lượng PACS cao trong nam việt quất có thể giúp bạn giữ lượng glucose trong máu ở mức cân bằng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống nước nam việt quất không ngọt hoặc ăn trái nam việt quất khô có thể giúp những người bị tiểu đường typ 2 kiểm soát lượng đường máu tốt hơn. Tuy nhiên, một điều đáng chú ý đó là, những loại thực phẩm chức năng có chứa nam việt quất lại không đem lại hiệu quả này. Chất lượng và hiệu quả của các loại thực phẩm chức năng có chứa nam việt quất rất khác nhau, nguyên nhân có thể bởi vì chúng chứa quá ít các hợp chất có hoạt tính sinh học có trong nam việt quất.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Loại vi khuẩn mắc kẹt lại tại niêm mạc bàng quang cũng có thể mắc lại tại niêm mạc dạ dày và gây viêm loét, hoặc nặng hơn là gây ung thư dạ dày. Các nghiên cứu sơ bộ ban đầu cho thấy, polyphenol có trong nam việt quất có thể bảo vệ dạ dày của bạn không bị loét, và một nghiên cứu tại Canada đã thấy rằng, nam việt quất có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của chuột theo hướng tích cực hơn. Các nhà nghiên cứu đã cho các con chuột vốn có chế độ ăn nhiều chất béo và đường sử dụng chiết xuất nam việt quất trong 8 tuần. Sau 8 tuần, kết quả cho thấy, chiết xuất nam việt quất khôgn chỉ làm giảm lượng glucose và tăng mức nhạy cảm với insulin mà còn làm tăng lượng vi sinh vật có lợi trong dạ dày. Vi khuẩn có lợi có thể sẽ giúp việc chuyển hóa đường glucose tốt hơn, do vậy, các nhà nghiên cứu hi vọng rằng, phát hiện mới này có thể sẽ giúp ích cho con người trong việc điều trị bệnh trong tương lai.

Giúp tinh thần luôn tỉnh táo

Nam việt quất có thể chứa 2 chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc bảo vệ não bộ không bị mất trí nhớ, đó là các chất chống oxy hóa và vitamin C. Các chất chống oxy hóa có thể sẽ giúp trung hòa các gốc tự do có hại, có thể gây tổn thương DNA và gây viêm tại não làm tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer của bạn. Vitamin C hỗ trợ quá trình sản xuất ra norepinephrine, một chất dẫn truyền thần kinh có thể kích thích sự kết nối giữa các tế bào não với việc kiểm soát chức năng chuyển động. Để đạt được lợi ích tốt nhất của nam việt quất với não bộ, bạn nên ăn nam việt quất tươi hoặc khô, thay vì các sản phẩm khác từ nam việt quất (ví dụ như nước ép, đồ uống có chứa nam việt quất hoặc sốt nam việt quất đóng hộp)

Giảm nếp nhăn trên da

PACS và anthocyanin có trong nam việt quất giúp nam việt quất có màu đỏ tươi, nhưng đây cũng là 2 chất chống oxy hóa giúp kích thích sự sản sinh ra collagen, giúp giữ làn da của bạn luôn căng mịn và tươi trẻ. Hai chất chống oxy hóa này cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do gây viêm và có thể gây tổn thương da của bạn.

Giúp nụ cười rạng rỡ hơn

PACS có trong nam việt quất có tác dụng chống viêm, có thể ngăn chặn việc hình thành vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh nha chu trong miệng, giúp bạn có được nướu (lợi) và hàm răng luôn khỏe mạnh. Nam việt quất được cho là có thể dự phòng được tình trạng sâu răng do PACS có thể ngăn chặn không để vi khuẩn bám vào răng của bạn.

Giảm nhu cầu dùng kháng sinh

Rất nhiều người biết rằng, nam việt quất rất tốt cho những người bị viêm đường tiết niệu. Tiêu thụ nam việt quất hàng ngày có thể làm giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh của bạn, nhờ vào lượng chất chống oxy hóa dồi dào có trong loại quả này. Tất cả các quả mọng họ dâu, trong đó có nam việt quất, có chứa một hợp chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Nam việt quất lại có chứa một loại polyphenols rất đặc biệt có tên là proanthocyanidins (PACS). Các nghiên cứu đã chứng minh rằn, PACS có thể giúp đường tiết niệu chống lại các vi khuẩn thường mắc kẹt ở niêm mạc bàng quang hoặc niêm mạc dạ dày. Đây cũng là những loại vi khuẩn có thể gây ra những nguy cơ rất lớn về sức khỏe.

LỢI ÍCH CỦA NAM VIỆT QUẤT ĐỐI VỚI

SỨC KHỎE

Giúp trái tim khỏe mạnh

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống nước ép nam việt quất hàng ngày có thể làm tăng lượng cholesterol HDL (cholesterol tốt). Một nghiên cứu khác của USDA cho thấy, nhưng người uống 1 ly cocktail nam việt quất (27% nam việt quất) sẽ giảm đáng kể tình trạng viêm và lượng triglyceride so với nhóm dùng giả dược. Đây là 2 yếu tố nguy cơ dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Một nghiên cứu tổng hợp về nam việt quất đã đưa ra kết luận rằng: việc tăng tiêu thụ flavonoid có trong nam việt quất, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đi khoảng 32%.

Giảm các bệnh viêm

Nam việt quất là một loại quả có tính chống viêm tự nhiên. Viêm là tình trạng gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe như viêm khớp, bệnh Alzheimer hoặc bệnh tim mạch. Nhưng, uống 8 ly nước nam việt quất giàu polyphenol mỗi ngày có thể giúp chống lại các bệnh do tình trạng viêm gây ra. Polyphenol có thể sẽ tương tác với các hợp chất có hoạt tính sinh học khác có trong nam việt quất để làm giảm hoạt động của các tế bào kích thích phản ứng viêm trong cơ thể và giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn nên sử dụng loại nước nam việt quất ít đường hoặc không ngọt, thay vì sử dụng các loại nước ép nam việt quất nhiều đường.

Dự phòng được bệnh ung thư

Nam việt quất chứa rất nhiều chất xơ thực phẩm, và do đó, có thể giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng của bạn. Chất xơ thực phẩm sẽ giúp làm tăng khối lượng phân trong ruột của bạn, giúp phân có thể nhanh chóng di chuyển qua đại tràng, giúp hình thành butyrate – một chất có thể ức chế sự tăng trưởng của khối u trong đại trực tràng. Một cốc nam việt quất tươi có thể cung cấp cho bạn khoảng 20% lượng chất xơ khuyến nghị một ngày. Nam việt quất cũng rất giàu vitamin C và flavonoid, những chất giúp bạn dự phòng các tác nhân gây ung thư tích tụ lại trong cơ thể.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Nam việt quất là một loại quả lý tưởng cho người bệnh tiểu đường. Hàm lượng PACS cao trong nam việt quất có thể giúp bạn giữ lượng glucose trong máu ở mức cân bằng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống nước nam việt quất không ngọt hoặc ăn trái nam việt quất khô có thể giúp những người bị tiểu đường typ 2 kiểm soát lượng đường máu tốt hơn. Tuy nhiên, một điều đáng chú ý đó là, những loại thực phẩm chức năng có chứa nam việt quất lại không đem lại hiệu quả này. Chất lượng và hiệu quả của các loại thực phẩm chức năng có chứa nam việt quất rất khác nhau, nguyên nhân có thể bởi vì chúng chứa quá ít các hợp chất có hoạt tính sinh học có trong nam việt quất.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Loại vi khuẩn mắc kẹt lại tại niêm mạc bàng quang cũng có thể mắc lại tại niêm mạc dạ dày và gây viêm loét, hoặc nặng hơn là gây ung thư dạ dày. Các nghiên cứu sơ bộ ban đầu cho thấy, polyphenol có trong nam việt quất có thể bảo vệ dạ dày của bạn không bị loét, và một nghiên cứu tại Canada đã thấy rằng, nam việt quất có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của chuột theo hướng tích cực hơn. Các nhà nghiên cứu đã cho các con chuột vốn có chế độ ăn nhiều chất béo và đường sử dụng chiết xuất nam việt quất trong 8 tuần. Sau 8 tuần, kết quả cho thấy, chiết xuất nam việt quất khôgn chỉ làm giảm lượng glucose và tăng mức nhạy cảm với insulin mà còn làm tăng lượng vi sinh vật có lợi trong dạ dày. Vi khuẩn có lợi có thể sẽ giúp việc chuyển hóa đường glucose tốt hơn, do vậy, các nhà nghiên cứu hi vọng rằng, phát hiện mới này có thể sẽ giúp ích cho con người trong việc điều trị bệnh trong tương lai.

Giúp tinh thần luôn tỉnh táo

Nam việt quất có thể chứa 2 chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc bảo vệ não bộ không bị mất trí nhớ, đó là các chất chống oxy hóa và vitamin C. Các chất chống oxy hóa có thể sẽ giúp trung hòa các gốc tự do có hại, có thể gây tổn thương DNA và gây viêm tại não làm tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer của bạn. Vitamin C hỗ trợ quá trình sản xuất ra norepinephrine, một chất dẫn truyền thần kinh có thể kích thích sự kết nối giữa các tế bào não với việc kiểm soát chức năng chuyển động. Để đạt được lợi ích tốt nhất của nam việt quất với não bộ, bạn nên ăn nam việt quất tươi hoặc khô, thay vì các sản phẩm khác từ nam việt quất (ví dụ như nước ép, đồ uống có chứa nam việt quất hoặc sốt nam việt quất đóng hộp)

Giảm nếp nhăn trên da

PACS và anthocyanin có trong nam việt quất giúp nam việt quất có màu đỏ tươi, nhưng đây cũng là 2 chất chống oxy hóa giúp kích thích sự sản sinh ra collagen, giúp giữ làn da của bạn luôn căng mịn và tươi trẻ. Hai chất chống oxy hóa này cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do gây viêm và có thể gây tổn thương da của bạn.

Giúp nụ cười rạng rỡ hơn

PACS có trong nam việt quất có tác dụng chống viêm, có thể ngăn chặn việc hình thành vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh nha chu trong miệng, giúp bạn có được nướu (lợi) và hàm răng luôn khỏe mạnh. Nam việt quất được cho là có thể dự phòng được tình trạng sâu răng do PACS có thể ngăn chặn không để vi khuẩn bám vào răng của bạn.

Giảm nhu cầu dùng kháng sinh

Rất nhiều người biết rằng, nam việt quất rất tốt cho những người bị viêm đường tiết niệu. Tiêu thụ nam việt quất hàng ngày có thể làm giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh của bạn, nhờ vào lượng chất chống oxy hóa dồi dào có trong loại quả này. Tất cả các quả mọng họ dâu, trong đó có nam việt quất, có chứa một hợp chất chống oxy hóa gọi là polyphenol. Nam việt quất lại có chứa một loại polyphenols rất đặc biệt có tên là proanthocyanidins (PACS). Các nghiên cứu đã chứng minh rằn, PACS có thể giúp đường tiết niệu chống lại các vi khuẩn thường mắc kẹt ở niêm mạc bàng quang hoặc niêm mạc dạ dày. Đây cũng là những loại vi khuẩn có thể gây ra những nguy cơ rất lớn về sức khỏe.

NAM VIỆT QUẤT PHÙ HỢP CHO AI

CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

Yêu thương dành trọn cho con

MẸ BẦU

Mang thai vốn là thiên chức cao quý mà tạo hóa ban tặng cho chị em phụ nữ. Được làm mẹ là hạnh phúc vô cùng lớn lao của tất cả chị em nữ giới. Vì vậy chúng ta phải dành tặng những điều tốt nhất cho họ.

Cho những ngày dài làm việc

NHÂN VIÊN CÔNG SỞ

“Chuyện không của riêng ai” đối với mọi cô nàng công sở luôn là khoảnh khắc buồn miệng trong giờ làm. Lúc này đây bạn rất cần một nguồn dinh dưỡng từ hạt để tiếp thêm năng lượng.

Sức khỏe là điều quan trọng nhất

GYMER

Không chỉ tập luyện mà còn cần phải có khẩu phần ăn phù hợp để vóc dáng cơ thể luôn đẹp và cân đối. Hạt cung cấp các vitamin và các loại khoáng chất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

NAM VIỆT QUẤT PHÙ HỢP CHO AI

CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

Yêu thương dành trọn cho con

MẸ BẦU

Mang thai vốn là thiên chức cao quý mà tạo hóa ban tặng cho chị em phụ nữ. Được làm mẹ là hạnh phúc vô cùng lớn lao của tất cả chị em nữ giới. Vì vậy chúng ta phải dành tặng những điều tốt nhất cho họ.

Cho những ngày dài làm việc

NHÂN VIÊN CÔNG SỞ

“Chuyện không của riêng ai” đối với mọi cô nàng công sở luôn là khoảnh khắc buồn miệng trong giờ làm. Lúc này đây bạn rất cần một nguồn dinh dưỡng từ hạt để tiếp thêm năng lượng.

Sức khỏe là điều quan trọng nhất

GYMER

Không chỉ tập luyện mà còn cần phải có khẩu phần ăn phù hợp để vóc dáng cơ thể luôn đẹp và cân đối. Hạt cung cấp các vitamin và các loại khoáng chất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

NAM VIỆT QUẤT PHÙ HỢP CHO AI

CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

Mang thai vốn là thiên chức cao quý mà tạo hóa ban tặng cho chị em phụ nữ. Được làm mẹ là hạnh phúc vô cùng lớn lao của tất cả chị em nữ giới. Vì vậy chúng ta phải dành tặng những điều tốt nhất cho họ.

“Chuyện không của riêng ai” đối với mọi cô nàng công sở luôn là khoảnh khắc buồn miệng trong giờ làm. Lúc này đây bạn rất cần một nguồn dinh dưỡng từ hạt để tiếp thêm năng lượng.

Không chỉ tập luyện mà còn cần phải có khẩu phần ăn phù hợp để vóc dáng cơ thể luôn đẹp và cân đối. Hạt cung cấp các vitamin và các loại khoáng chất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

BÁNH NAM VIỆT QUẤT

Bánh thường được nướng vào buổi tối đêm trước giáng sinh (24/12) là món tráng miệng yêu thích của mọi người. Với vị ngọt dịu từ mật ong, vị bùi béo do các loại hạt, hoàn toàn không có dầu ăn nên không bị ngấy và vị chua thanh từ các loại quả khô giúp món bánh thêm tròn vị.

Việc sử dụng hoàn toàn các nguyên liệu tự nhiên làm bánh giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho người ăn, như protein, carb từ các loại hạt, axit citric, malic từ nam việt quất, nho và bổ sung thêm các khoáng chất, vitamin có trong quả.

ĂN VỚI GRANOLA

Ăn kèm nam việt quất sấy khô với các loại hạt, hoặc trộn chung với các loại hạt và nướng lên để làm món granola thơm phức và tốt cho sức khỏe.

BÁNH QUY NAM VIỆT QUẤT

Những chiếc bánh quy bơ thơm ngon trộn chung với nam việt quất là những món ăn vặt tuyệt vời.

BÁNH NAM VIỆT QUẤT

Bánh thường được nướng vào buổi tối đêm trước giáng sinh (24/12) là món tráng miệng yêu thích của mọi người. Với vị ngọt dịu từ mật ong, vị bùi béo do các loại hạt, hoàn toàn không có dầu ăn nên không bị ngấy và vị chua thanh từ các loại quả khô giúp món bánh thêm tròn vị.

ĂN VỚI GRANOLA

Ăn kèm nam việt quất sấy khô với các loại hạt, hoặc trộn chung với các loại hạt và nướng lên để làm món granola thơm phức và tốt cho sức khỏe.

BÁNH QUY NAM VIỆT QUẤT

Những chiếc bánh quy bơ thơm ngon trộn chung với nam việt quất là những món ăn vặt tuyệt vời.

BÁNH NAM VIỆT QUẤT

Bánh thường được nướng vào buổi tối đêm trước giáng sinh (24/12) là món tráng miệng yêu thích của mọi người. Với vị ngọt dịu từ mật ong, vị bùi béo do các loại hạt, hoàn toàn không có dầu ăn nên không bị ngấy và vị chua thanh từ các loại quả khô giúp món bánh thêm tròn vị.

Việc sử dụng hoàn toàn các nguyên liệu tự nhiên làm bánh giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho người ăn, như protein, carb từ các loại hạt, axit citric, malic từ nam việt quất, nho và bổ sung thêm các khoáng chất, vitamin có trong quả.

ĂN VỚI GRANOLA

Ăn kèm nam việt quất sấy khô với các loại hạt, hoặc trộn chung với các loại hạt và nướng lên để làm món granola thơm phức và tốt cho sức khỏe.

BÁNH QUY NAM VIỆT QUẤT

Những chiếc bánh quy bơ thơm ngon trộn chung với nam việt quất là những món ăn vặt tuyệt vời.