Granola Là Gì? Thành Phần Và Nguồn Gốc Xuất Xứ Của Granola

Granola Là Gì? Thành Phần Và Nguồn Gốc Xuất Xứ Của Granola

Granola là món ăn thơm ngon không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng và còn tốt cho tim mạch và sức khỏe người dùng. Đồng thời, đây còn là thực phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Vậy, cụ thể Granola là gì? Thành phần và nguồn gốc xuất xứ của loại thực phẩm này như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Granola là gì? Nudeli Food

Granola là gì

Granola là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng được kết hợp từ nhiều thành phần nguyên liệu như các loại hạt dinh dưỡng, yến mạch, cùng một chút mật ong nguyên chất để tăng thêm hương vị. 

Hỗn hợp sau khi được trộn lẫn với nhau sẽ được mang đi nướng giòn thành màu vàng nâu bắt mắt. Lúc này, để tăng phần hương vị thơm ngon cũng như giá trị dinh dưỡng, bạn có thể trộn thêm một vài loại trái cây khô như nho khô, nam việt quất… vào hỗn hợp Granola đã nướng chín. 

Có thể nói, Granola hiện nay được sử dụng thay thế cho các bữa ăn sáng, ăn vặt hoặc ăn xế và đặc biệt rất được các gia đình Mỹ ưa chuộng. Bên cạnh đó, đây cũng là loại ngũ cốc giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất…rất tốt cho sức khỏe, phù hợp cho người tập gym và người đang giảm cân sử dụng. 

Nguồn gốc xuất xứ của Granola

Ngũ cốc Granola đã bắt đầu được manh nha từ những năm 1830. Vào thời kỳ này, có một loại bột tên gọi là graham với nguyên liệu chính là lúa mì nguyên hạt được phát minh bởi William Sylvester Graham – một người Mỹ ủng hộ chế độ ăn chay. Loại bột graham ngày nay cũng là nguyên liệu chính cho món bánh quy giòn graham nổi tiếng.

Đến năm 1863, bác sĩ James Jackson đã sử dụng bột graham để tạo ra hỗn hợp ngũ cốc nướng lò tốt cho sức khỏe và đặt tên là “Granula”. Hỗn hợp này đã nhanh chóng truyền cảm hứng đến nhiều người, trong đó có bác sĩ John Harvey Kellogg. Người này về sau đã kế thừa và tự mình sáng tạo ra công thức hỗn hợp dinh dưỡng yến mạch, lúa mì kết hợp với ngô rang để phục vụ cho bệnh nhân của mình. 

Ban đầu, loại ngũ cốc này cũng được đặt tên tương tự với “Granula” của James Jackson. Tuy nhiên, sau đó James Jackson đã kiện John Harvey Kellogg và buộc ông phải đổi lại tên phát minh của mình. Cuối cùng, John Harvey Kellogg đã quyết định đổi “Granula” thành “Granola”. Và tên gọi Granola cũng chính thức đặt nền móng đầu tiên cho món ngũ cốc Granola nổi tiếng ngày nay. 

Thời gian đầu, món Granola không gây nhiều ấn tượng cho người dùng bởi mùi vị nhạt nhẽo. Tuy nhiên, công thức này đã nhanh chóng được thay thế bằng phát minh mới của Kellogg’s với tên gọi là “Corn Flakes”. Đồng thời, bước tiến này cũng góp phần mở ra kỷ nguyên mới của loại ngũ cốc sản xuất hàng loạt kết hợp cùng đường tinh luyện. 

Đến năm 1960, tên gọi Granola đã trở nên phổ biến trong giới hippies và được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng. Vào năm 1969, Granola là một phần quan trọng trong lễ hội Woodstock khi được những người hippies cùng nhau thưởng thức món ăn lành mạnh này. Đây cũng là giai đoạn đánh dấu sự trưởng thành của món ngũ cốc dinh dưỡng này. 

Trải qua những thập kỷ tiếp theo, ngũ cốc Granola đã bức phá bản thân, vượt khỏi giới hạn trong nhóm hippies và dần len lỏi vào các bữa ăn sáng của đại đa số gia đình phương Tây, đặc biệt là người Mỹ. 

Thành phần dinh dưỡng của Granola

Thành phần của Granola

Ngày nay, ngũ cốc Granola phổ biến và được mix&match với nhiều nguyên liệu dinh dưỡng khác nhau tùy theo công thức của mỗi xưởng và đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, với Granola truyền thống, hỗn hợp ngũ cốc này sẽ bao gồm những thành phần cơ bản sau: 

  • Yến mạch: Là thành phần quan trọng của món Granola, đây cũng là một trong những loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm protein, chất béo, carbohydrate và vitamin B. Ngoài ra, trong yến mạch cũng chứa nhiều thành phần khoáng chất thiết yếu khác mà cơ thể cần như kali, photpho, canxi và sắt. Tỷ lệ yến mạch được trộn trong Granola sẽ tùy theo công thức của từng xưởng khác nhau, nhưng thường chiếm tỷ lệ khoảng 10 – 40%. Ngoài ra, còn có một số xưởng không thêm thành phần này vào Granola. Tuy nhiên, xét theo quan điểm dinh dưỡng, yến mạch là thực phẩm có giá trị dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe nên vẫn cần có yến mạch trong Granola. 
  • Các loại hạt dinh dưỡng: Là các loại hạt truyền thống chứa nhiều dinh dưỡng thường gặp trong Granola như hạnh nhân, macca, óc chó, hạt bí xanh, hạt điều… Những loại hạt này chứa nhiều chất xơ, protein và khoáng chất như sắt, kẽm, magie, photpho, canxi và kali. Ngoài ra, còn chứa cả vitamin B,  E cùng chất béo lành tốt cho tim mạch và cơ thể. 
  • Chất tạo ngọt: Trong Granola truyền thống thường không sử dụng đường mà sẽ thay thế bằng mật ong nguyên chất để tạo vị ngọt và hương thơm cho món ăn. Hoặc, một số loại Granola hiện nay còn kết hợp thêm trái cây khô như dừa khô, việt quất hay nho khô để tạo độ ngọt tự nhiên, giảm cảm giác ngấy cho người ăn. 
  • Chất béo: Có một số công thức làm Granola với nguyên liệu dầu dừa nhờ kết cấu dày của thành phần này. Tuy nhiên, trong dầu dừa chứa chất béo bão hòa không tốt có người đang ăn kiêng, giảm cân. Do đó, các đơn vị sản xuất hiện nay thường dùng dầu ô liu hoặc dầu hạt cải để thay thế. 

Trên đây là tổng quan những thông tin giải đáp về Granola là gì cũng như nguồn gốc và thành phần dinh dưỡng của loại ngũ cốc này được chúng tôi chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng, tập gym cần tìm mua những loại thực phẩm dinh dưỡng thì Granola là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đấy nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *